บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดาจริงหรือไม่ ที่นี่มีคำตอบ

บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดาจริงหรือไม่

บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดาจริงหรือไม่ ที่นี่มีคำตอบ เป็นคำถามที่หลายคนอาจจะสงสัยกันมานานแล้ว หรือแม้แต่นักวิชาการก็ให้ความสนใจกับเรื่องนี้กันมาก มีช่วงที่เกิดเป็นประเด็น ให้สังคมได้ถกเถียงกัน ว่าแท้จริงแล้ว บุหรี่ไฟฟ้านั้น มีความปลอดภัยอย่างที่โฆษณาได้กล่าวอ้างจริงหรือไม่ เพราะสุดท้ายแล้ว สารที่เข้าสู่ร่างกายก็เป็นชนิดเดียวกัน วันนี้เราจะพามาไขคำตอบพร้อมกัน ว่าความจริงแล้วเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดาจริงหรือไม่

บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดาจริงหรือไม่

            ยังคงเป็นคำถาม และข้อถกเถียงกันมานานแล้ว สำหรับความปลอดภัยในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า กับบุหรี่ธรรมดานั้น มีความแตกต่างกันมากน้อยอย่างไร เพราะถ้าจะว่ากันตามจริงแล้ว บุหรี่ไฟฟ้า ก็เพิ่งจะได้รับความนิยมในช่วง 5 ปีหลังที่ผ่านมา เพราะมีความเชื่อว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้น สามารถลดความเสี่ยงในการได้รับสารพิษ ไม่มากเท่าการสูบบุหรี่แบบธรรมดา ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ เป็นผลทำให้หลายคนหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น

            ซึ่งถ้าจะพูดกันตามความเป็นจริง การสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วไม่เป็นอันตราย เป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อทำให้อุตสาหกรรมการผลิตบุหรี่ไฟฟ้าเติบโตขึ้นก็เท่านั้น เพราะสารประกอบในบุหรี่ไฟฟ้า ถึงแม้ว่าจะมีสารที่ปลอดภัยต่อร่างกาย ถึงขั้นนำมาใช้เป็นสารประกอบในสินค้าอื่น ๆ เช่น เครื่องสำอาง ได้ก็จริง แต่บุหรี่ไฟฟ้าหลาย ๆ ยี่ห้อ ก็ยังคงมี นิโคติน ที่เป็นสารที่อันต่อร่างกายผสมอยู่

 ปริมาณนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า แต่ละยี่ห้อก็มากน้อยไม่เท่ากัน ดังนั้น ความเสี่ยงในการเป็นโรค ที่เกิดจากสารนิโคตินก็ยังคงอยู่ เพียงแต่บุหรี่ไฟฟ้าที่คุณใช้อยู่ อาจมีปริมาณมากน้องกว่าบุหรี่จริงแตกต่างกัน ความเสี่ยงต่อโรคอันตรายก็มากน้อย แตกต่างกันไปด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ปริมาณนิโคตินที่ปรากฏ อยู่บนฉลากของบุหรี่ไฟฟ้า ยังพบว่ามีการคลาดเคลื่อนสูงมาก นั่นหมายถึงมีความเป็นไปได้มากว่า ปริมาณนิโคติน ในบุหรี่ไฟฟ้าอาจมากกว่า ที่เขียนบนฉลากก็เป็นได้

หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า ช่วยลดการสูบบุหรี่ได้จริงหรือไม่ 

          มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ การเลิกสูบบุหรี่ โดยการเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่แบบทั่วไป มาสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งให้ข้อสรุปที่ขัดแย้งกัน งานวิจัยส่วนใหญ่สรุปผลว่าบุหรี่ไฟฟ้า ไม่มีส่วนช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้ มีเพียงบทความบางชิ้นเท่านั้น ที่อ้างว่าบุหรี่ไฟฟ้าช่วยลดอาการอยากสูบบุหรี่ธรรมดาได้เล็กน้อย และงานวิจัยอื่น ๆ ระบุว่านอกจากบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่ช่วย ให้เลิกสูบบุหรี่ได้แล้ว ยังทำให้สูบบุหรี่มากขึ้นไปอีก

            ที่เราเห็นว่าผู้ผลิตหลายเจ้า มีการโฆษณาว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้ โดยการเปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าก่อน แล้วค่อย ๆ เลิกสูบไปเอง แท้จริงแล้วก็เป็นเพียงสโลกแกนขายของ เพื่อการตลาดเท่านั้นเอง     

ส่วนประกอบหลักของบุหรี่ไฟฟ้าที่ส่งผลต่อร่างกาย

บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดาจริงหรือไม่

โพรไพลิน ไกลคอล

          เมื่อนำมาใช้เป็นส่วนที่ทำให้เกิด ไอระเหยบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะทำให้เกิดเลือดออกในโพรงจมูกได้ และเกิดการระคายเคืองของทางเดินหายใจตอนบน เมื่อใช้ในปริมาณที่มากและเป็นเวลานาน จะเกิดอาการเป็นพิษ ทั้งต่อระบบประสาทส่วนกลาง และการทำงานของหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ รวมทั้งมีอาการชักร่วมด้วย

นิโคติน

          เป็นสารเสพติดที่มีอานุภาพการเสพติดสูง เมื่อมีการสูดไอระเหยบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไป นิโคตินจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็ว เข้าสู่กระแสเลือดและสมองภายใน 10 วินาที นอกจากนั้นผู้สูบยังสามารถ เพิ่มสารนิโคตินในการสูบแต่ละครั้งได้สูงกว่าบุหรี่ ซึ่งนอกจากการเสพติดนิโคตินยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูง ความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดสมองหดตัว เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง

บุหรี่ไฟฟ้า

            ทั้งนี้นิโคตินเหลวในบรรจุภัณฑ์ หากเก็บรักษาไม่ถูกต้อง หรือเก็บไว้นานอาจจะมีเชื้อรา หรือเชื้อโรคที่ก่อตัวขึ้น ทำให้ผู้สูบได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ในขณะใช้บุหรี่ไฟฟ้า และเยาวชนที่ไม่เคยสูบบุหรี่ อาจอยากลองสูบ ด้วยการเริ่มจากบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้เสพติดนิโคตินเหลว และอาจนำไปสู่การสูบบุหรี่ปกติทั่วไปในอนาคตได้

สูบบุหรี่ไฟฟ้าติดหรือไม่

บุหรี่ไฟฟ้าก็เหมือนบุหรี่ธรรมดาทั่วไป ถ้าสูบบ่อย ๆ ก็มีโอกาสติดได้เช่นกัน เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้ามีสารที่ทำให้เกิดการเสพติด คือสารนิโคตินเหลวที่สกัดจากใบยาสูบ หรือที่ได้จากการสังเคราะห์ขึ้น นอกจากสารนิโคติน ที่จะทำให้ติดแล้ว ก็ยังมีสารเคมี ซึ่งก็คือสารปรุงแต่งกลิ่นรส เช่นเดียวกับบุหรี่แบบธรรมดา ที่มีอันตรายต่อร่างกายผู้สูบในระยะยาว กระตุ้นหัวใจทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้ความดันสูงขึ้น รวมถึงผู้ที่ได้รับควันบุหรี่ หรือที่เรียกกันว่า ควันบุหรี่มือสองนั่นเอง

ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับประเทศไทย มียอดผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมหลายเท่า การรณรงค์เลิกบุหรี่ยังคงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะถึงอย่างไรแล้ว บุหรี่ก็ถือเป็นสินค้าที่ถูกจัดเก็บภาษีเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอยู่ดี